Kể với bác sĩ, anh M. cho biết hôm qua là sinh nhật của mình nên có đi ăn tối, rồi trở về nhà quan hệ dục tình với vợ. Trong quá trình quan hệ , vợ anh dùng miệng "tác động" nhiều vào vùng tinh hoàn. Khoảng 30 phút sau, vùng bìu trái của anh đột ngột sưng to, đau dữ dội, nên được vợ đưa đi cấp cứu.

bác sĩ Phạm Xuân Long, khoa Nam học cho biết, anh M. may mắn đến bệnh viện cấp cứu sớm, mổ tháo xoắn kịp thời nên giữ lại được dịch hoàn trái. Chỉ cần trễ hơn 2-3 giờ nữa, rất có thể phải cắt bỏ tinh hoàn. Nếu tinh hoàn bên còn lại gặp bất thường, người đàn ông có thể ảnh hưởng đến nhịp làm cha sau này.

Anh H.T.M. (28 tuổi, ngụ TPHCM) gần đây đến bệnh viện khám với triệu chứng sưng to, đau nhiều vùng bìu trái. nghi đây là một trường hợp cấp cứu nam khoa, bác sĩ nhanh chóng cho người bệnh thực hiện siêu âm tinh hoàn. Kết quả cho thấy, dịch hoàn trái của người đàn ông bị xoắn, cần can thiệp xử lý ngay, nếu không có thể không cứu kịp.

Sau khi tháo xoắn bằng tay không thành công, anh M. được thầy thuốc đưa vào phòng mổ. Quá trình phẫu thuật, ekip điều trị ghi nhận tinh hoàn trái bệnh nhân xoắn 2 vòng, màu sắc chuyển sang xanh tím. bác sĩ tiến hành tháo xoắn, phục hồi lưu thông máu, sau đó ủ ấm cho dịch hoàn. rốt cục, vùng bìu bệnh nhân dần trở về màu đỏ hồng.

Để tránh tái phát tình trạng trên, thầy thuốc tiếp kiến khâu nhất định 2 tinh hoàn vào bìu rồi đóng vết mổ. Ca phẫu thuật chấm dứt sau 45 phút.
Trong vòng 2 tuần sau mổ, anh M. có thể trở lại làm việc và sinh hoạt thường ngày, nhưng cần kiêng quan hệ tình dục cho đến khi vết mổ lành hẳn, tránh vận động mạnh, chơi thể thao hay mang vác nặng...

Theo thầy thuốc Long, xoắn tinh hoàn bản tính là xoắn thừng tinh (huyết quản và ống dẫn tinh) dẫn đến dịch hoàn thiếu máu nuôi và tổn thương, hoại tử. Đây là tình trạng cấp cứu khẩn cấp, với thời gian vàng điều trị là 6 giờ đầu tiên tính từ lúc có miêu tả đau.

Xoắn tinh hoàn chiếm khoảng 25% trường hợp cấp cứu tại vùng bìu. ước lượng, cứ trong 4.000 nam giới dưới 25 tuổi thì có 1 trường hợp xoắn dịch hoàn, nhất là nhóm 12-18 tuổi.

bác sĩ khuyến cáo, người dân cần đi viện ngay khi có các triệu chứng đột ngột đau dữ dội ở vùng bìu, sờ thấy cục u, tinh hoàn bên cao bên thấp thất thường, bụng đau, buồn nôn, sốt cao, chóng mặt... Nếu để lâu, dịch hoàn hoại tử sẽ phải cắt bỏ, thậm chí có thể gây tổn thương bên còn lại.

Để giảm nguy cơ xoắn dịch hoàn, nam giới có thể giữ ấm vùng kín trong thời tiết lạnh, mặc đồ bảo hộ vùng kín khi vận động mạnh hoặc khi chơi thể thao cường độ cao. Đồng thời, phải thận trọng khi quan hệ tình dục, tránh tác động vặn xoắn tinh hoàn.