Table of Contents

Xem thêm nhiều bản tin chăm chút trẻ: https://tinmoinhathomnay.com/

Từ khi có con nhà mình không xem tivi nữa

Câu chuyện chú chuột ở Seatle

Vì sao không nên cho trẻ xem ti vi và điện thoại sớm?

nhịp điệu của các chương trình truyền hình luôn diễn ra quá nhanh

Trẻ cần được trải nghiệm và tương tác

Xem ti vi sớm khiến trẻ trì hoãn phát triển ngôn ngữ và trí tuệ cảm xúc

Bộ não trẻ chưa thể hiểu các nội dung phi logic

Mọi thứ chúng ta làm với con nít đều là giáo dục
Từ khi có con nhà mình không xem tivi nữa

Nửa đêm thấy một bà mẹ khoe clip con mình 9 tháng tuổi chơi game chém hoa quả trên điện thoại không trượt phát nào, mình thực thụ cáu tiết nổi giận ba máu sáu cơn. Ai quen cũng biết mình không mấy khi nổi xung hay cáu ai bao giờ, nhưng từ khi làm mẹ, bất cứ vấn đề nào hệ trọng đến các em bé đều làm mình nhạy cảm.

Trước khi sinh con, vợ chồng mình đã thống nhất, con sẽ không xem tivi, điện thoại, ipad cho đến khi con đủ lớn để học được cách dùng các thiết bị đó. Ông ngoại nói không xem tivi sao nó biết cái gì. Bạn mình hỏi có cần thiết phải tuyệt đối như vậy không và nhiều người khác tỏ ra nghi về quan điểm nuôi dạy con này của mình. Nhưng sau 1 năm rưỡi quán triệt với quờ mọi người trong gia đình và nghiêm trang tìm hiểu về việc xem tivi ở trẻ nít dưới 3 tuổi, mình càng tin tức rằng mình đã làm đúng.

Câu chuyện chú chuột ở Seatle

Trước khi bắt đầu, để mình kể cho các bạn nghe câu chuyện về một chú chuột ở Seatle.

Một con chuột thường ngày luôn có bản năng tránh đi vào vị trí trọng tâm trong không gian. Bạn có thể thấy chúng đi men theo các gờ tường, trèo lên chân bàn, thấp thoáng trong góc bếp chứ không bao giờ thấy chúng ngơ ngẩn vãn cảnh chính giữa phòng khách nhà bạn cả.

Bản năng tránh ở giữa bất cứ chỗ nào giúp cho loài chuột sinh tồn giữa thế giới chúng không có mấy bạn bè thân.

Nhưng điều đó sẽ không còn như vậy nếu chuột được xem tivi 6 giờ mỗi ngày trong nhiều ngày liên tiếp.

Tại một phòng thể nghiệm ở đại học Washington, người ta đã cho một con chuột xem Cartoon Network hằng ngày rồi đánh giá sự thay đổi hành vi của nó. Kết quả là chỉ sau 10 ngày, con chuột đó trở nên “dạn dĩ” và “mạo hiểm” đến mức đánh mất bản năng của mình để lai vãng tại vị trí trọng tâm trong không gian nhiều hơn và ở lại đó lâu hơn những con chuột khác.

Bên cạnh các vấn đề về suy giảm trí nhớ tạm thời của con chuột mà các nhà khoa học phát hiện ra, điều này đồng nghĩa với việc sự hiểm đến tính mệnh của nó đã tăng lên rất nhiều.

tại sao không nên cho trẻ xem ti vi và điện thoại sớm?

92,2% trẻ 1 tuổi đều đã từng xem điện thoại, một số còn bắt đầu từ khi 4 tháng tuổi. Một đứa trẻ 5 tuổi thường xem tivi 4 tiếng một ngày. Theo một nghiên cứu lớn của Canada dựa trên gần 2.500 trẻ lên 2, việc để một đứa trẻ mới biết đi dành nhiều thời kì dùng màn hình có thể làm chậm sự phát triển của chúng về các kỹ năng tiếng nói và hoà nhập xã hội.

Và dưới đây là các lý do chúng ta không nên cho trẻ xem ti vi, điện thoại, ipad:

tiết điệu của các chương trình truyền hình luôn diễn ra quá nhanh

Trong 20 giây đầu của video Youtube nhiều lượt xem nhất thế giới Baby Shark, cứ 3 giây lại có một cảnh được đổi thay. Khi xem những hình ảnh này, bằng trải nghiệm và vốn sống hình thành trong nhiều năm, bộ não của người lớn sẽ kết nối chúng thành một câu chuyện mạch lạc có ý nghĩa.

Nhưng các em bé chưa biết đi thì không. Chúng chưa có khả năng làm điều đó. Trong mắt chúng trên tivi đơn giản chỉ là các hình ảnh được thay đổi liên tục. Không có thông điệp, không có nội dung, không có câu chuyện. thành thử khi em bé nhà bạn nhìn chăm chăm vào màn hình tivi, không phải là nội dung của video, chính sự thay đổi và chuyển cảnh liên tục mới là thứ lôi cuốn chúng.

Điều này đã được Ari Brown, một thầy thuốc nhi khoa và thành viên của uỷ ban Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ công nhận trong một báo cáo nằm 2001: trẻ nít không thực sự hiểu những gì đang xảy ra trên màn hình cho đến khi chúng 2 tuổi. Và phải mất 18 tháng, não của trẻ mới phát triển đến mức hiểu các biểu trưng trên màn hình trở thành tượng trưng tương đương của chúng trong thế giới thực.

nhịp điệu quá nhanh của các chương trình truyền hình, kể cả các chương trình cho con nít, đã dạy cho bộ não giống như bọt biển của các em bé luôn trông chờ cuộc sống này phải có tốc độ diễn ra chóng vánh như thế.

Nhưng thế giới thực như chúng ta đã biết thì không. Không có ông đạo diễn nào cắt bỏ được cảnh mẹ cần thời gian chuẩn bị nấu nướng, thì đồ ăn thơm ngon chín tới mới được bưng ra. Trẻ phải học cách chờ đợi khi xếp hàng vào cửa TiniWorld. Trước khi đến được công viên vui chơi là phải sang một quãng đường kiên nhẫn ngồi trên xe rất buồn tẻ. Sự kiên nhẫn và giao hội bắt đầu từ những điều như thế.
Xem ngay: Mix chân váy xinh như gái Hàn 2022
Mình cực kỳ không thích các nhãn hàng xây dựng brand hoặc kinh doanh bằng cách phát triển Youtube Channel cho trẻ con dưới 3, mà hầu như chúng ta không có cách gì bảo đảm những người xem video đó nằm trong độ tuổi mà video hướng đến. Thôi đi làm ơn, đích của các bạn là những lượt view xem đi xem lại nhiều lần, còn điều các em bé đang cần lại không phải là dán mắt vào màn hình điện tử.

Các video Youtube – hay các chương trình tivi cũng vậy, liên tiếp thay đổi, liên tiếp thúc và hầu như không bao giờ buộc trẻ phải động não giải quyết bất cứ điều gì. Vấn đề phát sinh không chỉ nằm ở việc những trẻ mới biết đi làm gì khi chúng xem tivi, vấn đề nằm ở chỗ những gì chúng đã không làm khi đối diện với màn hình vô tuyến.

2 năm trước hết của con bạn là thời điểm quan yếu để phát triển trí não. Trẻ lọt lòng ra đời với kích tấc não bộ khoảng 333 gram. Não sẽ nối phát triển cho đến năm 20 tuổi rồi không có đổi thay nào đáng kể kể từ đó trở về sau. Tuy nhiên, chỉ riêng trong 2 năm đầu đời, kích tấc não bộ nhân lên gấp 3, đây là tuổi não bộ phát triển phi thường nhất trong thế cục mỗi người.

Nếu “we are what we eat” – chúng ta là những gì mình ăn vào, thì não là những gì mà nó được trải nghiệm. Não sẽ thay đổi theo những gì môi trường cung cấp. do vậy đừng cung cấp cho trẻ một thế giới kích thích quá nhiều màu sắc, quá nhiều âm thanh và diễn ra quá nhanh dưới bất kỳ cái màn hình nào.

Trẻ cần được trải nghiệm và tương tác

Trong những năm trước hết khi đến với cuộc đời, trẻ cần được biết thế giới này là gì và cách nó vận hành ra sao. Việc xem tivi làm giảm đáng kể sự tương tác và khám phá. Montessori có một câu nói lừng danh “Play is the work of the child” – đối với trẻ, “chơi” chính là một công việc và công việc này cần được thực hành nghiêm trang.

Khi con bạn chơi, trẻ đang hăng hái tìm hiểu cách thế giới hoạt động. Bằng các thể nghiệm nguyên nhân và kết quả, bằng việc cho quơ mọi thứ vào mồm, bằng cách lắng nghe các âm thanh xung quanh, ngửi mùi hương của hoa lá, tương tác và nói chuyện với cha mẹ, hay nhận biết những tín hiệu đổ về khi xúc giác chạm lên bất cứ vật gì, em bé mới đang đích thực sống trong thế giới thật đầy lạ lẫm và quyến rũ.

Pieget gọi hai năm đầu đời của trẻ là thời kỳ trí tuệ giác – động (sensori – motor: cảm giác & vận động), vì trong thời kỳ này, trẻ cần được sử dụng tất các giác quan và vận động của mình để nhận biết về chính mình và thế giới. Chứ không phải bằng việc ngồi hằng giờ trước màn hình điện tử không biết cách hồi đáp lại khi trẻ nói trẻ cười.

trẻ thơ được lập trình để học hỏi từ việc tương tác với những người khác. Những đổi thay tinh vi của nét mặt, sự lên xuống của giọng nói và ngôn ngữ thân giữa trẻ mới biết đi và bác mẹ không chỉ đẹp mắt mà còn phức tạp đến mức các nhà nghiên cứu phải ghi lại những tương tác này trên video – và làm chậm chúng chỉ để xem mọi thứ đang diễn ra. Bất cứ khi nào một đối tượng trong điệu nhảy này – con cái hay ba má xem TV, cuộc đàm luận sẽ dừng lại.

Việc kể cho con bạn nghe về xống áo mà bạn đang gấp còn mang tính giáo dục hơn nhiều so với bất kỳ video nào được thiết kế để nâng cao trí tuệ của trẻ.

Xem ti vi sớm khiến trẻ trì hoãn phát triển tiếng nói và trí óc cảm xúc

Bạn biết điều này chứ, 2 năm trước nhất của trẻ cũng là thời điểm quan yếu để trẻ học ngôn ngữ – thứ phức tạp nhất mà bộ não con người có thể học được.

tiếng nói chỉ được học phê duyệt tương tác với người khác, không phải bằng cách nghe thụ động trên TV. Nếu bạn không đáp lại thế giao dịch của con, trẻ (và chính bạn) có thể bỏ lỡ những cột mốc quan yếu này.

Một cách tự nhiên, nếu trẻ thấy khuân mặt hồ hởi và nụ cười hạnh phúc của mẹ khi trẻ nói “mạ mạ”, trẻ sẽ được động viên để lặp lại những âm thanh tạo ra dạng phản hồi như thế. Sau khi sinh ra, thậm chí là ngay từ khi còn trong bụng mẹ, trẻ đã bước vào thời kỳ mẫn cảm ngôn ngữ. Trẻ sẽ khám phá ra rất nhiều khả năng của các cơ quan phát âm và tiếp chuyện thực hiện chúng với sự sung sướng hết sức (bác sĩ Montanaro, Sự thật về 3 năm đầu đời của trẻ).

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu trẻ nói “mama” theo một chương trình truyền hình trên tivi? Không có nụ cười nào đáp trả. Không có gì xảy ra. Không có trải nghiệm đáng nhớ nào được hình thành. Chỉ có trang giấy trắng nhà bạn và một cái màn hình nối phát ra những âm thanh ồn ã và vô cảm.

Bạn có biết chỉ cần bật TV ở chế độ nền, ngay cả khi “không có ai đang xem”, cũng đủ để trì hoãn sự phát triển tiếng nói. thường nhật ba má sẽ nói khoảng 940 từ mỗi giờ khi trẻ mới biết đi. Nhưng khi bật tivi, con số đó giảm xuống còn 770! Ít từ hơn có nghĩa là ít học hơn.
Xem ngay: Say đời, sự mộng tưởng và những cơn mê
Bên cạnh đó, khi những đứa trẻ liền tù tù xem TV đến trường, chúng phải đổi thay từ việc chính yếu là người học bằng hình ảnh sang người học nghe. Nếu một đứa trẻ xem TV nhiều hơn tương tác với gia đình, chúng sẽ gặp khó khăn trong quá trình chuyển đổi này và việc học ở trường của chúng sẽ bị ảnh hưởng.Bộ não trẻ chưa thể hiểu các nội dung phi logic

Điều chung cuộc mình muốn nói tới là sự hợp của các nội dung trên tivi với trẻ thơ. Nhiều chương trình truyền hình và video hướng đến trẻ em đang thực thụ dạy chúng những điều sai lầm. Họ bóp méo thực tế bằng cách biểu thị thế giới không có thật và phi logic. Cho dù đó là một chương trình truyền hình thực tại, thì đó cũng không phải là thực tiễn.

Khi nhắc đến Tom và Jerry, có thể một loạt các ấn tượng tốt đẹp về một chú chuột Jerry thông minh, một chú mèo Tom ghế và sự hí hước tiêu khiển vui vẻ của một bộ phim hoạt hình kinh điển sẽ hiện lên trong đầu bạn. Nhưng tuốt luốt những ấn tượng đó là kết quả tư duy từ một bộ não trưởng thành. Bộ não đó đã gọt dũa cẩn thận để loại bỏ các chi tiết thừa và thứ còn lại là những gì mà nó muốn bạn thấy.

Để mình thuật lại cho bạn nghe thế giới Tom và Jerry trong mắt các em bé dưới 3 tuổi, những con người mới ra đời của chúng ta. Trong thế giới này, mèo Tom có thể nhảy vào nồi nước sôi và đứng dậy như chưa có chuyện gì xảy ra. Có thể bị cắt đuôi và 5 giây sau chiếc đuôi mọc trở lại bình thường. Có thể bị chuột Jerry cài pháo cho nổ tung nhưng lại không hề biết đau. Có thể bị đánh cho xẹp lép rồi lại bật dậy chơi tiếp cuộc đua mèo vờn chuột. Chúng vờn bắt và rượt đuổi không có ngày nghỉ, không có điểm dừng, không có sự yên lặng. Chúng không biết đau và không biết sợ hãi.

Bằng kinh nghiệm sống và sự hiểu biết đã tích luỹ nhiều năm, bạn biết những điều trên là không có thật. Nhưng những đứa trẻ thì không, chúng không biết điều ấy. Bạn cho chúng xem những chương trình kiểu vậy, để rồi khi chúng muốn nghịch nồi nước sôi thì lại nặng nhọc cản ngăn. Cho chúng xem cuộc rượt đuổi tốc độ cao nhưng không cho chúng biết chỉ cần một cú cụt nhẹ là cơn đau sẽ ập đến. Bạn cho chúng thấy một thế giới phi tự nhiên để rồi mong chúng lớn lên sáng ý và thích ứng tốt với cuộc sống thực tiễn?

Trong 3 năm đầu đời, trẻ đang nuốm tạo cảm thức về môi trường và về đời sống xung quanh, do đó bạn biết không, trẻ cần được thấy thực tiễn này được diễn đạt theo một cách trang nghiêm.

Trẻ sẽ tin mọi điều ta nói, và nhiệm vụ của người lớn là thành thật. Đừng lấp đầy tâm trí trẻ bằng những quan niệm sai trái để rồi sau đó phải sửa lại. thực tiễn đối với trẻ chính là mọi người, là gia đình, trường, những thứ trẻ sống cùng và trải nghiệm trực tiếp. Chứ không phải những con thú hoạt hình sống và hành xử như con người.

thầy thuốc Montanaro trong cuốn sách “Sự thật về 3 năm đầu đời của trẻ” đã bật thốt: “Tại sao chúng ta lại lấp đầy tâm khảm trẻ với quan niệm cho rằng những con thú cũng ăn mặc như chúng ta, cũng ngủ trên giường và ngồi trên ghế sofa uống cà phê?”

Đừng chỉ vào chú mèo Oggy và dạy trẻ dưới 2 tuổi đó là một con mèo, để rồi khi nhìn thấy một con mèo thực sự bạn sẽ phải giảng giải với trẻ thật giả đang lẫn lộn ra sao. Sự huyễn tưởng có thể đến sau, sau khi thực tại đã được trải nghiệm và thẩm thấu, trẻ bắt đầu hiểu những khái niệm trừu tượng, đã có năng lực phân biệt giữa cuộc sống trong mường tượng và cuộc sống ngoài đời.

Mọi thứ chúng ta làm với con trẻ đều là giáo dục

Không có gì kỳ lạ và hấp dẫn hơn chính cuộc sống đời thường. Đừng hạ giá trị của thứ thực tiễn này xuống và tái tạo lại nó theo cách nhìn của người lớn qua màn hình điện thoại. Nếu cứ tiếp tục như vậy, chúng ta không chỉ khiến trẻ trở thành lẫn lộn bối rối mà còn bóp méo năng lực quan sát và khám phá những điều kỳ diệu trong cuộc sống của con mình.

Để chấm dứt bài viết này, mình đã đích thực muốn tìm dịch cho các bạn các hậu quả được nghiên cứu trên thế giới về việc xem quá nhiều thiết bị điện tử, không chỉ là cho trẻ từ 0-3 mà còn là những trẻ ở độ tuổi lớn hơn. Nhưng các nghiên cứu này luôn gặp giới hạn vì hiểu biết về não bộ của con người còn là quá ít và đặc biệt việc nghiên cứu ở trẻ em luôn là một thử thách rất lớn về đạo đức con người.


Nhiều bản tin thời sự quốc tế đang cập nhật tại: https://tinquoctemoinhat.com/


Mọi thứ chúng ta làm với trẻ em đều là giáo dục. trẻ con không chỉ cần được ăn no rồi quẳng cho một cái màn hình điện tử là xong. Con cái chúng ta chỉ lớn lên một lần, và nếu chúng ta thay đổi phần mở đầu câu chuyện, chúng ta có thể đổi thay hết thảy câu chuyện.