Là người Việt Nam, liệu bạn đã biết hết các món hải sản nổi tiếng này chưa? Không chỉ người dân Việt Nam, nơi đây cũng khiến du khách ấn tượng với phong cảnh non nước hữu tình mà còn để lại cho du khách dư âm đặc biệt về ẩm thực độc đáo, cùng [replacer_a] khám phá những đặc sản hải sản nhất định phải thử khi tới Việt Nam các du khách nhé!




Sá sùng Quảng Ninh
Sá sùng là loài thân mềm chỉ sống ở những bãi cát ven biển nơi thủy triều lên, xuống tạo ra những đồi cát. Chúng có hình dạng na ná như một con giun khổng lồ đầy màu sắc, trong những hang đá, khe cát ở tận dưới đáy biển sâu từ 10m đến 30 m. Ngư dân nơi đây ca tụng sá sình là mồi ngon nhất trong các loại mồi ngon, hơn cả tôm cua cá…Du khách không thể quên được những chảo sá sùng tươi sào với tỏi, lá lốt hoặc nướng ăn với chanh thêm chút rau thơm hoặc bắp chuối càng nhai càng thấy ngọt. Với các buổi nhậu nhẹt của cánh mày râu lại càng không thể thiếu món sá sùng này được!

2. Mực nhảy Cửa Lò
Nghe tên đã rất thú vị phải không nào! Thông thường người dân nơi đây hay gọi là mực nhảy, nhưng tên chính xác của nó phải là “mực nháy” là bởi đây là loại mực vừa được ngư dân đánh bắt lên, còn tươi ngon, thân trong suốt và làn da lúc nào cũng lấp lánh những đốm lân tinh rất bắt mắt.
Mực nhảy có rất nhiều cách chế biến: như mực luộc, mực hấp và đơn giản hơn là nướng ngay sau khi bắt được, vô cùng tươi ngon và ngọt miệng, ăn cùng với chén mù tạt hoặc muối tiêu chanh lại càng thêm vị đậm đà. Đây là món đặc sản hải sản nổi tiếng của Nghệ An.

3. Bào ngư Bạch Long Vĩ
Cơm cháy Ninh Bình là một trong những đặc sản ẩm thực nổi tiếng nhất của Ninh Bình. Cơm cháy được chế biến khác với các vùng khác từ cách chiên cho đến nước sốt đi kèm. Khi ăn, những miếng cơm cháy không hề khô khan mà cứ giòn tan trong miệng, thơm ngon mà phảng phất chút hoang sơ quyện trong từng hạt gạo.

4. Sò huyết đầm Ô Loan (đầm Phú Yên)
Sò huyết đầm Ô Loan được mệnh danh là “danh bất hư truyền” đất Phú Yên. Đây là món không thể bỏ qua khi tới vùng đất Phú Yên. Đầm Ô Loan thuộc huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, nơi có lượng hải sản phong phú, đa dạng. Sò huyết nơi đây thường to hơn đầm nơi khác, có thịt dày, ngon ngọt và đậm đà. Rất nhiều cách để chế biến sò huyết đấy nhé! Nào là sò huyết nướng mỡ hành, nướng hay đem sào, hay rang muối ớt, sốt me với rau răm và cháo. Nghe cực kì hấp dẫn phải không nào?

5. Cá ngừ đại dương (Tỉnh Phú Yên)
Cá ngừ đại dương được ngư dân Phú Yên gọi là cá “bò gù”, vì lưng cá gù, thịt đỏ như thịt bò. Mỗi con cá nặng 40-50kg, cũng có nhiều con lên đến cả tạ, gấp đôi cân nặng người lớn.
Cá ngừ đại dương có rất nhiều chất dinh dưỡng, giàu protein, ít chất béo, thịt nạc nhiều, cá ngừ rất tốt cho sức khỏe, có thể hạ huyết áp và giảm lượng cholesterol trong cơ thể.

6. Tôm hùm Bình Ba (Tỉnh Khánh Hòa)
Nếu đến với mảnh đất Khánh Hòa, nếu chưa từng thưởng thức qua món Tôm hùm Bình Ba thì coi như bạn chưa đặt chân tới đây. Tôm hùm ở Bình Ba ngoài vị béo ngậy, ngọt lịm do tôm còn tươi khi ăn kèm muối ớt xanh ở đây càng quyện vào nhau hơn. Ngoài cách hấp, bạn có thể nướng tôm hùm hoặc ăn lẩu, kèm với các loại rau thì đây chắc hẳn là món bạn không thể chối từ đâu nhé!

7. Mực một nắng Phan Thiết (Tỉnh Bình Thuận)
Đúng như với tên gọi của nó, mực một nắng được phơi qua đúng một lượt nắng giòn, bên ngoài mực ráo nước nhưng bên trong vẫn đảm bảo được độ tươi rói, thơm ngon và rất dẻo và quan trọng chỉ phơi đúng một nắng mà thôi.
Để chế biến mực một nắng, người dân cho rằng nướng mọi trên than lửa là ngon nhất. Nướng trên lửa liu riu, đến khi mực chuyển sang màu vàng sẽ có mùi thơm ngon ngọt tự nhiên. Ăn cùng với tương ớt giống như mực khô, nhưng vị của mực một nắng thực sự ” không thể đùa được” đâu nhé!

8. Ốc vú nàng Côn Đảo (Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu)
Ốc vú nàng là món hải sản quý hiếm của biển Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu. Nơi đây không chỉ được thiên nhiên ban tặng những cảnh đẹp thơ mộng mà còn được trù phú với rất nhiều đặc sản tươi ngon, quý hiếm. Ốc vú nàng là một trong số hải sản đó. Du khách đến với nơi đây không thể quên được vị đậm đà của món ốc luộc, ốc hấp, được chế biến để giữ nguyên độ tươi ngon và vị của ốc. Đặc biệt được ăn kèm với muối tiêu chanh hoặc muối ớt. Hẳn là bạn sẽ muốn đến Côn Đảo thêm nhiều lần nữa đấy!

9. Còi biên mai Phú Quốc (Tỉnh Kiên Giang)
Phú Quốc được mệnh danh là thiên đường bởi phong cảnh hữu tình, gió mát trăng thanh. Không những vậy, du khách đến với nơi đây còn được thưởng thức nhiều món lạ, đặc biệt là còi biên mai. Biên mai là là loài nhuyễn thể hai mảnh có nhiều ở vùng biển Phú Quốc. Con biên mai có màu nâu thẫm, suôn dài như hình nan quạt, trọng lượng khoảng 200 – 250 gam (to gấp nhiều lần sò huyết)
Còi biên mai được làm sạch, ướp cùng với muối hạt to nướng cùng với trái ớt, tạo vị cay đầu lưỡi và vị đậm đà của còi.

10. Tôm tít (Tỉnh Cà Mau)
Nhắc đến Cà Mau thì không ai không biết đến món Tôm tít nổi tiếng nơi đây. Khác với mùi vị của Tôm súm, tôm hùm, tôm tít mang đậm hơi thở của biển, là thức quà đặc biệt dành cho những ai ghé thăm mảnh đất cuối cùng của đất nước. Ngoài ra, tôm tít được chế biến phổ biến nhất là phơi khô, là món “cứu cánh” cho những thực khách đang chờ món trên bàn nhậu. Bạn hãy thử thưởng thức một lần, không ngoa kh nói rằng tôm tít nằm trong top 10 món đặc sản hải sản nổi tiếng nhất Việt Nam đâu.