Hello & Welcome to Diễn đàn thể hình Việt Nam
Trang 3 của 4 Đầu tiênĐầu tiên 1234 CuốiCuối
Kết quả 21 đến 30 của 39
 1. #21
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi tidustran
  Nếu mà nói về Gen thì tương lai mình chắc cũng 1m75 là ít quá ), bố 1m75 mẹ 1m6 và chiều cao mơ ước là 1m8 .
  Điều quang trọng là bạn còn trong độ tuổi pt mạnh mẽ hay không? (dưới 16t). Chứ đã gần bước vào độ tuổi trưởng thành hoặc đã trưởng thành mà muốn cao tới mức tối đa mà nguồn gen đã quy định là điều không thể!
  Vì muốn đạt đến mức tối đa mà gen đã quy định thì phải có 1 môi trường sống tốt với đầy đủ dinh dưỡng từ khi bắt đầu dậy thì cho đến khi qua tuổi dậy thì mới được!
  Điều đó cũng lí giải vì sao có bạn từ nhỏ đến lớn không luyện tập chuyên 1 môn thể thao nào cả và người cha có chiều cao tương đối (trên 1m65) nhưng lúc lớn lên bạn đó vẫn cao (trên 1m75). Như mình là 1 ví dụ (ba 1m65-1m67, mẹ 1m58 nhưng mình 1m76, chị mình 1m7 và lúc mới sinh ra chị mình đã dài đến 55cm, chị mình đạt được mức 1m7 từ khi mới học lớp 8 và giữ nguyên mức chiều cao đó đến tận bây giờ (27t). Và mình vs chị mình đều có 1 đặc điểm chung là tạng người mình dây và đôi chân khá bé) 1 phần mình nghĩ mình và chị mình được thừa hưởng nguồn gen từ gđ 2 bên nội ngoại vì gđ 2 bên ai cũng cao trên dưới 1m65-1m7. Và mình cũng nghĩ rằng chiều cao của mình đã đạt đến ngưỡng tối đa mà nguồn gen đã quy định rồi, nếu muốn vượt qua mức này thì phải chăm thể thao từ trong giai đoạn dậy thì.
  Còn có bạn thì lại thấp hơn cha của mình khi đã trưởng thành dù có nguồn gen khá tốt. Lúc này thì môi trường sống mới chính là yếu tố quyết định để có thể thúc đẩy chiều cao đến mức gen đã quy định hoặc vượt qua mức gen đã quy định nếu có thể thao từ bé, tuy nhiên vượt qua k quá nhiều!

 2. #22
  Ngày tham gia
  Dec 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi Curanh
  Còn cái tương tác gen nữa bác ơi, tức là 2 kiểu hình lặn ác chế nhau. Ba mẹ dưới 1m6 hoản toàn có thể hy vong con 1m8. Gen nào cũng có cơ chế như nhau thôi. 2 vợ chồng đẹp thì đứa con sinh ra có thể xấu, mà cũng chẳng giống ai. Ngược lại... gen quyết định nhiều đó nhưng mà nó chỉ là cái xilanh rống thôi, ko có dinh dưỡng và tập luyện thì ko đầy đc. Dinh dưỡng có thể làm cho cơ thế đủ chất nhưng nếu ăn tinh bột nhiều thì xác cmnđ lùn rồi nên phần lớn những đứa béo phì thường lùn ( lùn ở đây là thấp hơn so với chiều cao đúng ra nó đc hưởng thui). Còn về bóng rỗ á. Xin thưa 14t muốn vào đội tuyển phải 1m82 trở lên. Ở chỗ e thôi. 16t thì phải 1m88..............(((.
  Mình nói vầy cho bạn dễ hình dung. Gen, yếu tố duy truyền như là cái móng và là cái khung của toà nhà. Yếu tố môi trường sống (bao gồm dinh dưỡng, thể thao, ngủ nghỉ, bệnh tật.....) là xi măng, gạch ống, nguyên liệu để đấp vô cái khung của toà nhà đó. Toà nhà này được cấp giấy phép xây dựng trong 18 năm.
  Vd toà nhà có cái khung cao 5 tầng, nếu có đầy đủ xi măng, gạch ống....thì sẽ biến thành toà nhà cao 5 tầng sau 18 năm (cao đến mức tối đa mà gen đã qui định). Và ngược lại nếu thiếu vật liệu xây dựng, hoặc vật liệu chuyển đến quá ít hoặc quá chậm thì toà nhà chỉ cao được đến 3 tầng trong cái khung nhà 5 tầng trong 18 năm xây dựng (con thấp hơn cha dù có nguồn gen tốt). Qua thời hạn thi công là 18 năm và bị rút giấy phép thi công thì dù lúc đó xi măng, vật liệu xây được chuyển đến ồ ạt để xây tiếp căn nhà đi chăng nữa, thì từ 3 tầng cũng không thể cao thành 5 tầng dù nhà có khung là 5 tầng! Trong trường hợp vật liệu xây dựng được đưa đến đầy đủ, điều đặn có khi còn đưa dư, công nhân làm việc 24/7/365/6570 từ lúc mới bắt đầu xây toà nhà, thì chưa đến 18 năm toà nhà đã được hoàn tất, có nghĩa sớm hơn hạn định. Nhưng vẫn còn dư vật liệu để làm khi mà vẫn còn time thi công? Thế là vật liệu xây dựng dư được dùng để xây cái sân thượng trên toà nhà 5 tầng được gọi là công trình phụ (vượt qua mức gen đã quy định tuy nhiên k nhiều, vì cái khung nhà chỉ là 5 lầu chứ k phải 6 lầu). Tất nhiên đây chỉ là vd, vì chả có toà nhà 5 tầng nào mà phải mất đến 18 năm để xây!
  Gen, yếu tố di truyền là yếu tố chính quyết định và môi trường sống là yếu tố tác động và là yếu tố cộng hưởng! Vì thế nguồn gen sẽ tốt hơn qua từng đời do môi trường sống ngày càng được cải thiện. Tại sao phái nữ hầu như lại thích con trai cao to với khuông người hình chữ V? Và tại sao con trai lại thích phái nữ có vòng 1 tương đối to và người có dáng đồng hồ cát? Bỏ qua quan niệm về cái đẹp, và những quan niệm khác trong đời sống. Chung quy đó cũng là do bản năng duy trì nồi giống thông qua lựa chọn sinh học của con người, để nồi giống sau này có thể tốt và khỏe mạnh hơn không có yếu điểm. Đó dường như là bản năng của con người từ thời tiền sử cho đến bây giờ! Còn đối với con gái vn chiều cao trung bình chỉ có 1m55, vì thế các nàng hiểu sẽ thiệt thồi hơn trong cuộc sống nếu không có được đôi chân dài hoặc không được cao. Cái mặc cảm tự ti vì mình lùn của con gái cũng giống con trai thôi! Vì thế phụ nữ lúc nào cũng muốn đời con của mình được cao ráo (bản năng duy trì nồi giống)
  Có bao giờ bạn tự đặt câu hỏi tại sao 1 đứa con lai giữa người phụ nữ vn với 1 người chồng người châu âu, dù đứa con lai đó sống và sinh hoạt trong môi trường ở vn từ nhỏ mà khi trưởng thành hầu như những đứa con lai đó đều cao ráo không? Chẳng hạn như em An Tây (1m75) và baggio (1m83)! Vd 1 đứa con có ba mẹ là người vn được sinh ra và lớn lên ở hà lan (cao tb 1m85). Thì cho dù ba mẹ nó có nguồn gen tương đối tốt thì đứa con đó cũng không thể nào cao như người hà lan được, nếu có cao thì chỉ cao đối với người vn thôi. Trong trường hợp này gen và yếu tố di truyền đã quy định chiều cao tối đa có thể đạt được của cơ thể!
  Cao lên thì ai mà chả muốn và đó cũng là điều chính đáng, và việc tập luyện để cao lên là 1 điều tốt! Nhưng cứ ảo tưởng nguồn gen k phải là yếu tố quyết định thì đó là 1 sai lầm! Tại sao người châu á, ĐNÁ mình lại thấp bé nhẹ cân hơn tụi châu âu dù môi trường sống đã được cải thiện đáng kể? Có những nước châu á phát triển hầu như ngang tầm với các nước châu âu chẳng hạn như nhật bản, nhưng tại sao tạng người vẫn không khá khẩm hơn? Chung quy vẫn là do yếu tố duy truyền và nguồn gen quyết định!!

 3. #23
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Thực ra mà nói thì bài này cổ vũ anh em phải chuyên cần tập luyện vì 1 sức khỏe tương lai cao hay không thì tùy các bác nhé.

 4. #24
  Ngày tham gia
  Apr 2016
  Bài viết
  109
  Trích dẫn Gửi bởi tidustran
  Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu:

  Theo một số nghiên cứu, các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ là di truyền, dinh dưỡng và một số yếu tố khác. Trong đó, dinh dưỡng (31%-32%); di truyền (23%); rèn luyện thể lực (20%), môi trường sống (16%), ánh nắng, tâm lý, bệnh tật, giấc ngủ... Nếu được nuôi dưỡng tốt, trong cùng một gia đình, thế hệ sau luôn luôn có chiều cao vượt hơn thế hệ trước.

  Tuy nhiên, trong 5 năm đầu tiên, vấn đề dinh dưỡng là yếu tố chính quyết định phát triển thể lực, trong đó có chiều cao. Những bé được nuôi dưỡng tốt trong một môi trường tốt, vận động hợp lý sẽ cao gần như nhau. Bạn nên tận dụng tối đa khả năng tăng chiều cao của con bằng cách chăm sóc hợp lý, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho bé ngay từ con còn nhỏ.

  Như vậy chúng ta có thể thấy yếu tố gien di truyền sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển chiều cao như mọi người vẫn thường nghĩ. Chúng ta có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và tập luyện thể dục thể thao, đặc biệt là chơi bóng rổ thì sẽ giúp tăng chiều cao đáng kể.
  Nguồn: Bongrovietnam.com
  Các số liệu thống kê có thể chính xác hoặc không chính xác tùy thuộc vào những nghiên cứu khác nhau. Nhưng xin nói thêm với mọi người rằng bài này muốn nói với các bạn rằng khi có một chế độ dinh dưỡng phù hợp và thái độ tập luyện thể dục thể thao nghiêm túc thì cơ hội phát triển chiều cao sẽ nhiều hơn. Ngoài ra, bóng rổ sẽ không giúp phát triển chiều cao vượt trội mà môn bóng rổ có nhiều ưu thế để phát triển chiều cao hơn một số môn thể thao khác mà thôi.

 5. #25
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi sillybi.kind
  Bạn cao được như vậy 1 phần là do nguồn gen của bố bạn và nhờ việc đạp xe nâng cao yên thường xuyên đấy!
  Nhưng lớp 10 1m60, chỉ lên 1 năm thành 1m67 rồi lên lớp 12 lên tận 1m73. Trong vòng những năm học cấp 3 mà lên tận 13 cm, ở độ tuổi đã qua dậy thì phải nói là rất ảo đấy! Chỉ khi nào bạn dậy thì muộn vào tầm năm lớp 9, 10 thì còn may ra. Và phải nói là giai đoạn pt chiều cao ở từng người là khác nhau, không ai giống ai!
  như em đã nói, lớp 8 bắt đầu phát triển. Trong 3 năm liền mỗi năm tăng 7-8cm.
  những năm tiếp theo chỉ tăng khoảng 3-4cm/năm, có gì ảo lắm đâu bác

 6. #26
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi sillybi.kind
  Bạn cao được như vậy 1 phần là do nguồn gen của bố bạn và nhờ việc đạp xe nâng cao yên thường xuyên đấy!
  Nhưng lớp 10 1m60, chỉ lên 1 năm thành 1m67 rồi lên lớp 12 lên tận 1m73. Trong vòng những năm học cấp 3 mà lên tận 13 cm, ở độ tuổi đã qua dậy thì phải nói là rất ảo đấy! Chỉ khi nào bạn dậy thì muộn vào tầm năm lớp 9, 10 thì còn may ra. Và phải nói là giai đoạn pt chiều cao ở từng người là khác nhau, không ai giống ai!
  đầu lớp 11 là 1m67, đầu lớp 12 là 1m70 và cuối lớp 12 là 1m73. Vậy là từ 1m67 lên 1m73 mất 2 năm đấy bác

 7. #27
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi chienbinh9503
  đầu lớp 11 là 1m67, đầu lớp 12 là 1m70 và cuối lớp 12 là 1m73. Vậy là từ 1m67 lên 1m73 mất 2 năm đấy bác
  Bác dậy thì năm lớp 8 tức 14t (chừng 1m45) sau 2 năm bác nhổ giò tăng thêm 15cm lên được 1m60, cái này mình k nói vì 2 năm đầu ở giai đoạn dậy thì chiều cao tăng rất mạnh.
  Nhưng từ đầu năm lớp 10-16 tuổi đến đầu năm 11-17t bác cao thêm tận tới 7 cm, chưa kể cuối năm 11 tăng thêm 3 cm nữa! Vậy tính ra từ mới vào lớp 10 đến hết lớp 11 bác tăng đến tận 10 cm. Trong khi đó trong giai đoạn 2 năm đầu dậy thì bác đã tăng vụt 15cm rồi như thế có là quá ảo không? Hay là thiếu logic? Việc từ cuối năm 11 lên cuối 12 bác tăng thêm được tận 3cm cũng khá ảo nhưng mình không nói làm gì, vì bác đã có tập tạ làm cho câu truyện logic hơn!
  Nói thật chả có ai mới bước vào học cấp 3 thì thấp mà đến khi tốt nghiệp lại cao hơn thấy hẵn (tăng tận 13cm), vì bước vào độ tuổi 16t-18t rồi thì đã qua giai đoạn dậy thì chiều cao bắt đầu chững lại chứ k thể tăng vù vù như lúc đang dậy thì được nưã. Việc bạn dậy thì năm 14t ở nam là bình thường không phải dậy thì muộn vì thế time dậy thì không thể kéo dài đến thế! Không biết ai đo chiều cao cho bạn hay là bạn tự ước lượng nữa!

 8. #28
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi sillybi.kind
  Bác dậy thì năm lớp 8 tức 14t (chừng 1m45) sau 2 năm bác nhổ giò tăng thêm 15cm lên được 1m60, cái này mình k nói vì 2 năm đầu ở giai đoạn dậy thì chiều cao tăng rất mạnh.
  Nhưng từ đầu năm lớp 10-16 tuổi đến đầu năm 11-17t bác cao thêm tận tới 7 cm, chưa kể cuối năm 11 tăng thêm 3 cm nữa! Vậy tính ra từ mới vào lớp 10 đến hết lớp 11 bác tăng đến 10 cm, trong khi đó trong giai đoạn 2 năm đầu dậy thì bác đã tăng vụt 15cm rồi như thế có là quá ảo không? Hay là thiếu logic? Việc từ cuối năm 11 lên cuối 12 bác tăng thêm được tận 3cm cũng khá ảo nhưng mình không nói làm gì, vì bác đã có tập tạ làm cho câu truyện logic hơn!
  Nói thật chả có ai bước vào học cấp 3 thì thấp mà đến khi tốt nghiệp lại cao hơn thấy hẵn, vì bước vào độ tuổi 16t-18t rồi thì đã qua giai đoạn dậy thì. Việc bạn dậy thì năm 14t ở nam là bình thường không phải dậy thì muộn vì thế time dậy thì không thể kéo dài đến thế!
  cũng tùy bác ạ, vì dạo đó ko quan tâm lắm đến chiều cao. Lúc đo buổi tối lúc buổi sáng.
  Hôm nào cần thì em viết về bài tăng chiều cao có pic chứng minh hẳn hoi luôn.
  Em thuộc dạng cao đều đều, chứ ko như lớp em có mấy đứa lớp 7->đầu lớp 10 cao vọt hơn 20cm rồi dừng hẳn ko cao nữa

 9. #29
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi chienbinh9503
  cũng tùy bác ạ, vì dạo đó ko quan tâm lắm đến chiều cao. Lúc đo buổi tối lúc buổi sáng.
  Hôm nào cần thì em viết về bài tăng chiều cao có pic chứng minh hẳn hoi luôn.
  Em thuộc dạng cao đều đều, chứ ko như lớp em có mấy đứa lớp 7->đầu lớp 10 cao vọt hơn 20cm rồi dừng hẳn ko cao nữa
  Nếu chiều cao pt dạng từ từ thì bạn càng không có khả năng tăng vọt 15cm sau 2 năm đầu dậy thì. Và tăng vọt thêm 1 lần nữa 13 cm sau 3 năm cấp 3 được. Bạn càng nói mình càng thấy thiếu logic! Nhất là vào những năm cấp 3, đến 16-18t thì chiều cao bắt đầu chững lại rồi không thể nào tăng 1 lúc 13cm trong độ tuổi này đâu! Thấy vậy chứ tăng đến 13cm là 1 con số khá nhiều khi xét về chiều cao đấy! Nhất là sau 16t!

 10. #30
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi sillybi.kind
  Nếu chiều cao pt dạng từ từ thì bạn càng không có khả năng tăng vọt 15cm sau 2 năm đầu dậy thì. Và tăng vọt thêm 1 lần nữa 13 cm sau 3 năm cấp 3 được. Bạn càng nói mình càng thấy thiếu logic! Nhất là vào những năm cấp 3, đến 16-18t thì chiều cao bắt đầu chững lại rồi không thể nào tăng 1 lúc 13cm trong độ tuổi này đâu! Thấy vậy chứ tăng đến 13cm là 1 con số khá nhiều khi xét về chiều cao đấy! Nhất là sau 16t!
  Có khả năng đấy ông anh, nhưng mà ở nước ngoài chứ nc ta mà có kiểu này thì đột biến gen

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
Múi giờ GMT +7. Bây giờ là 10:29 PM.
Diễn đàn sử dụng vBulletin® Phiên bản 4.2.5.
Bản quyền của 2024 vBulletin Solutions, Inc. Tất cả quyền được bảo lưu.
Ban quản trị không chịu trách nhiệm về nội dung do thành viên đăng.